facebook
facebook

Ms. Phương

Điện thoai:0931 55 54 53

CHI TIẾT TIN

Đà Nẵng xoá một “điểm đen” về ô nhiễm môi trường

Đà Nẵng xoá một “điểm đen” về ô nhiễm môi trường

Ngày 31/8, Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng (trong khu công nghiệp Liên Chiểu) đã khánh thành và chính thức đưa hệ thống bảo vệ môi trường gồm hệ thống xử lý khói bụi, chất thải rắn, nước thải vào hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng, chiếm đến 3/4 tổng vốn điều lệ khi công ty này từ một doanh nghiệp nhà nước chuyển sang cổ phần hoá.

 

 

 

Hình ảnh Đà Nẵng xoá một “điểm đen” về ô nhiễm môi trường số 1

Hệ thống xử lý khói bụi hiện đại vừa được đưa vào hoạt động tại Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng Ảnh: HC

 

 

Trong đó bao gồm hệ thống hút bụi gián tiếp theo công nghệ lọc bụi túi vải với công suất 400.000m3/g và gần 2.000 túi lọc bụi bảo đảm xử lý triệt để khói bụi thải ra ngay cả khi nhà máy luyện phôi thép nâng cao sản lượng lên gấp đôi so với hiện nay là 80.000 tấn/năm. Bụi thép thu hồi qua hệ thống xử lý được đưa đi tái chế.

 

 

Nguồn chất thải rắn như xỉ được xử lý thu hồi một phần thép để tái sử dụng, các tạp chất khác được nghiền mịn và bán cho các doanh nghiệp sử dụng làm chất phụ gia cho các ngành công nghiệp khác. Nước thải sản xuất được xử lý trong hệ thống bể tuần hoàn khép kín không thải ra môi trường. Nước mưa cùng tạp chất chảy ra từ bãi đổ phế liệu cũng được thu gom xử lý trước khi đổ vào hệ thống thoát nước. Công ty cũng hợp đồng thu gom xử lý chất thải nguy hại, chất thải rắn là vật liệu nổ, thực hiện quan trắc các chỉ số môi trường theo quy định.

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh Đà Nẵng xoá một “điểm đen” về ô nhiễm môi trường số 2

Năm 2006, Công ty Thép Đà Nẵng từng bị đình chỉ hoạt động vì là "điểm đen" về ô nhiễm môi trường

 

 

Trước đó, Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng từng là một “điểm đen” về môi trường ở Đà Nẵng. Từ năm 2005, sản lượng luyện phôi thép của công ty ngày càng tăng cao, song hệ thống hút, lọc bụi cũ mòn, hay hỏng hóc và chưa được đầu tư đúng mức. Lượng khói bụi thải ra môi trường bắt đầu vượt chuẩn cho phép và gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Chính quyền TP Đà Nẵng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của đơn vị nhiều đợt trong năm 2006.

 

 

Đứng trước nguy cơ buộc phải đóng cửa nhà máy luyện phôi thép nếu không giải quyết triệt để vấn đề khói bụi gây ô nhiễm môi trường, sau khi chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần từ tháng 8/2007, ban lãnh đạo mới của công ty đã đề ra quyết tâm huy động các nguồn lực thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất với khẩu hiệu “Bảo vệ môi trường hay là chết”.

 

 

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đánh giá: “Có thể nói hệ thống bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng là một công trình mẫu mực đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Tôi hy vọng các nhà máy thép nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung sẽ học tập theo mô hình này, bởi vấn đề bảo vệ môi trường đang rất được Đà Nẵng quan tâm để tiến tới xây dựng một TP môi trường!”.

  • Hải Châu

Theo vietnamnet.vnCác tin khác